Bệnh viêm gan B là gì? Đường lây truyền viêm gan B

Virus viêm gan B có thể sinh tồn trong máu và các chất dịch khác của người bệnh, gây ra bệnh viêm gan B. Khi đó, người bệnh buộc phải chấp nhận sống chung với virus viêm gan B suốt đời. Giống như HIV, đường lây truyền viêm gan b chủ yếu qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì vậy, việc tìm hiểu bệnh viêm gan B là gì và cách phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả là điều cực kỳ cần thiết.

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm Vì vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hiện thời, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe toàn cầu. Theo cơ quan Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 400 triệu người mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Ở Việt Nam bây giờ, số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% ​​dân số.

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy gan, xơ gan và ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Nếu bệnh xảy ra ở người lớn thì vẫn có thể điều trị dễ dàng để loại bỏ virus viêm gan B. Tất nhiên, một số trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn nhiễm virus nhưng mà không thể chữa khỏi toàn diện.

2. Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan B

Các triệu chứng viêm gan B không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết. Thậm chí, có nhiều người bị lây nhiễm viêm gan B mà không hề hay biết. Tất nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng, virus viêm gan B có thể gây tổn thương gan nặng nề sau một thời gian phát hành âm ỉ. Bởi vậy, khi mày mò bệnh viêm gan B là gì cần lưu ý những biểu thị sau:

Mệt mỏi, ăn không ngon.
Đau nhức xương khớp.
Thường xuyên buồn nôn, nôn.
Nước tiểu có màu vàng sẫm.
Đau bụng.
Phân xanh đen, xám.
Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.
Vàng da, vàng mắt.
Có xuất huyết dưới da.
Đau hạ sườn phải.
Bụng chướng, chướng hơi.

Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể tiến triển thành suy gan, xơ gan cổ trướng nguy hiểm đến sức khỏe.

3. Virus viêm gan B lây lan như thế nào?

Virus viêm gan B có chính sách lây nhiễm gần giống như virus HIV. Tuy vậy, virus viêm gan B được cảnh báo là nguy hiểm hơn cả HIV với những đặc điểm đơn nhất.

Nếu virus HIV không thể tồn tại lâu trong cơ thể và không thể lây nhiễm trong môi trường tự nhiên thì virus viêm gan B có thể sống ngoài tự nhiên đến 1 tháng.

hiển nhiên, virus viêm gan B có bản lĩnh lây nhiễm gấp 100 lần HIV. Dưới đây là 3 cách lây nhiễm viêm gan B cần lưu ý:

Lây truyền từ mẹ sang con
đàn bà mang thai mắc bệnh viêm gan B có thể truyền bệnh cho con. Tùy vào từng giai đoạn cụ thể của thai kỳ mà vận tốc lây truyền sẽ khác biệt. Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì phần trăm lây truyền là khoảng 1%. Nếu mắc bệnh vào 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ trọng lây nhiễm sang thai nhi khoảng 10%.

Nếu phụ nữ bị nhiễm vi rút viêm gan B trong ba tháng cuối của thai kỳ, nguy cơ lây nhiễm tăng 70%. Thú vị là, nếu không có biện pháp bảo vệ sau khi sinh, nguy cơ lây nhiễm bệnh sang con lên đến 90%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *