Cách chơi chứng khoán dành cho người mới tham gia thị trường

“Đừng để tiền của bạn nằm lung tung. Bạn nên đầu tư tiền của mình.” Cổ phiếu, một hình thức đầu tư ngày càng phổ biến ở Việt Nam, hãy làm theo các bước cơ bản sau để có thể hiểu rõ hơn về cách chơi chứng khoán trong thời điểm này nhé !

 

Chuẩn bị tiền vốn để tham gia vào thị trường

Tham gia đầu tư cổ phần đòi hỏi phải thiết lập vốn để mua cổ phần tiềm năng. Sàn giao dịch không có yêu cầu cụ thể nào về số tiền tối thiểu hoặc tối đa mà người chơi phải có khi tham gia một sàn. Tuy nhiên, có thể quy định mức vốn tối thiểu để tham gia đầu tư chứng khoán. 

Số tiền đầu tư vào chứng khoán là bội số của 10 cổ phiếu  HOSE hoặc 100 cổ phiếu  HNX. Tính toán khoản đầu tư tối thiểu cần thiết, tùy thuộc vào giá cổ phiếu. Người chơi nên bắt đầu với một số vốn nhỏ, làm quen với sàn giao dịch và hiểu cách nó hoạt động và giao dịch. Không đặt cược số tiền lớn cùng một lúc. Cổ phiếu là nguy hiểm.

 

Mở tài khoản chứng khoán 

Đăng ký tài khoản chứng khoán là điều đầu tiên mà người tham gia thị trường cần thực hiện. Tài khoản là nơi lưu trữ các giao dịch,  cổ phiếu và tiền của bạn. Mở tài khoản là bước đầu tiên  giúp bạn giữ tiền, mua bán cổ phiếu và thúc đẩy bạn bắt đầu đầu tư  chuyên nghiệp.  

Để mở tài khoản môi giới tại sở giao dịch chứng khoán / công ty, bạn phải tuân thủ các tiêu chí sau: 

Hỗ trợ phí giao dịch: Đầu tiên, bạn nên biết phí giao dịch do các công ty đầu tư tính. Phí giao dịch là khoản phí do công ty đầu tư tính cho mỗi giao dịch mua hoặc bán thành công. Thứ hai, hãy theo dõi tỷ lệ ký quỹ cho phép và lãi suất cho vay ký quỹ. Đây là  lãi suất nếu bạn muốn vay tiền từ một công ty đầu tư để mua  cổ phiếu.  

 

Hệ thống web và ứng dụng ưu việt: Ngày nay, đầu tư chứng khoán  chủ yếu được thực hiện thông qua các trang web hoặc  ứng dụng. Hàng loạt ứng dụng hỗ trợ đặt hàng nhanh, quản lý tài sản thông minh, bảo mật nâng cao hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều trong  quá trình giao dịch chứng khoán. Danh tiếng của nhà môi giới: Danh tiếng thị trường và sức mạnh tài chính cũng là những yếu tố quan trọng khi chọn nhà môi giới để mở tài khoản.

 

Các quy định của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Hiện tại, có 3 sàn giao dịch tại Việt Nam. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), UPCOM. Vì UPCOM là viết tắt của Unlisted Public Company Market và là một địa điểm giao dịch cho các công ty đại chúng chưa niêm yết,  UPCOM vốn dĩ không được coi là một sàn giao dịch chứng khoán. 

 Tất cả các sàn giao dịch đều mở cửa vào các ngày làm việc  từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các ngày lễ, Tết. Giờ giao dịch hàng ngày từ 9:00 sáng đến 2:45 chiều. Điều này bao gồm thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều. 

 Các phiên khớp lệnh thường xuyên diễn ra trong 15 phút đầu  và 15 phút cuối  ngày giao dịch. Mục đích của các phiên khớp lệnh thông thường là xác định  giá mở cửa và  đóng cửa của  ngày giao dịch. Trong các phiên giao dịch này,  giá mở / đóng cửa được xác định dựa trên  giá có khối lượng khớp lệnh cao nhất. Lệnh ATO (Lúc mở) và ATC (Lúc đóng) được sử dụng trong các phiên khớp lệnh thông thường. Đây là hai loại đơn hàng chỉ có số lượng, không có  giá cố định và được ưu tiên lấp đầy trước tất cả các loại đơn hàng khác. Lệnh mua và lệnh bán sẽ không được khớp  khi bước vào  phiên khớp lệnh thông thường mà phải đợi 15 phút mới kết thúc. Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa  phiên  trước đó trên cả hai sàn HOSE và HNX. 

  Phiên khớp lệnh giáp lưng là phiên giao dịch trong đó lệnh mua và lệnh bán được thực hiện ngay  sau khi  vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng phổ biến nhất là lệnh LO (Lệnh giới hạn, Lệnh giới hạn). Lệnh LO là lệnh  mua hoặc bán ở một mức giá cụ thể (giá bạn đặt) hoặc TỐT HƠN. 

 Bên cạnh lệnh ATO, ATC và LO, có một số loại lệnh cũng được sử dụng trong các phiên khớp lệnh liên tục, chẳng hạn như MP, MTL, MOK và MAK. Chỉ cần hiểu và  sử dụng ba loại lệnh: ATO, ATC và LO là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *