Dự Án Căn Hộ Condotel Chính Thức Được Cấp Sổ Năm 2020

Không quá lời khi nói rằng thời điểm hiện tại được coi là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư bất động sản của dự án condotel. Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản chính thức về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đối với dự án condotel.

Condotel chính thức được cấp sổ 2020 - Căn hộ Condotel chính thức được cấp sổ 2020Năm 2020, căn hộ Condotel chính thức được cấp sổ

Trong đó, nội dung chính thức của Condotel được ban hành chủ yếu như sau:

Thời hạn sử dụng của căn hộ du lịch condotel lên đến 50-70 năm tùy theo mục đích sử dụng. Đối với nhà đầu tư thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ theo dự án đầu tư hoặc xin thuê đất thì thời hạn thuê đất không quá 50 năm. Ngoài ra, nhà đầu tư có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm hoặc điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, cần thời gian phục hồi kinh tế sẽ có thời gian thuê lên tới 70 năm. Nếu sau quá trình thuê đất mà nhà đầu tư vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì nhà nước sẽ xem xét gia hạn sử dụng đất với mức phí hợp lý tùy theo từng thời điểm.

Cần có đủ các điều kiện để được cấp giấy phép sử dụng đất. Đặc biệt, mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất phải đảm bảo nguyên tắc, hợp lý, đúng quy định của nhà nước và pháp luật. Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát chặt chẽ các dự án, xử phạt các trường hợp sau.

Trường hợp đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận và có quy định khác của pháp luật có liên quan thì phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một số tài sản gắn liền với nhà đầu tư. đất đai. Làm được điều này, người sử dụng đất được đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp, không làm thay đổi quy mô, mục tiêu quy hoạch ban đầu của dự án.

Condotel là từ viết tắt của cụm từ căn hộ và khách sạn, là một loại hình bất động sản khách sạn căn hộ hay cũng có thể hiểu là căn hộ khách sạn. Các sản phẩm bất động sản này trông giống như chung cư cao cấp nhưng có thể hoạt động như khách sạn. Thông thường, các nhà đầu tư bất động sản thường mua với mục đích kinh doanh, nơi tập trung đông người để nghỉ dưỡng, cần tìm khách sạn, resort phù hợp.

Chủ sở hữu condotel thường là nhà đầu tư, một số là khách du lịch, doanh nhân và cá nhân có tiềm lực tài chính lớn:

Chủ đầu tư là chủ sở hữu căn hộ Condetel với mục đích kinh doanh lâu dài, thu lợi nhuận từ việc cho thuê hoặc bán, nhận chênh lệch lợi nhuận.
Những nhóm người khác thường có giá trị tài chính lớn, mua với mục đích tìm cho mình một chỗ ở hợp lý, tận hưởng cuộc sống và những lợi ích độc đáo của sản phẩm này.
Trong khoảng 2 năm trở lại đây, sản phẩm Condetel vướng nhiều vướng mắc về pháp lý nên nguồn cung loại hình này không phát triển nhiều. Dù biết đây là kênh sinh lời hiệu quả nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại. Chỉ trong hai năm 2018 – 2019, tốc độ tăng trưởng bình quân của nguồn biệt thự nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng đã giảm mạnh từ 5-20% sau giai đoạn bùng nổ 2016-2017.

Trong quý III / 2019, nguồn cung căn hộ khách sạn Condotel mới giảm gần 50% so với quý I / 2019, đạt 3.680 sản phẩm. Hai thị trường Condotel là Đà Nẵng và Nha Trang cũng có nguồn vốn sụt giảm mạnh, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 20 – 30% lượng giao.

Nguyên nhân người yêu gây ra tình trạng trên phải kể đến là:

  • Luật chưa rõ ràng, chưa có sự thống nhất ở các địa phương khiến người dùng hoang mang, nhà đầu tư cũng tính vốn, lo đầu ra của sản phẩm.
  • Cuối năm 2019, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng thuộc Tập đoàn Empire tuyên bố cho khách hàng không trả được lợi nhuận 12% như cam kết khiến nhà đầu tư Condotel lỗ nặng. Chính dự án này đã gây tâm lý hoang mang cho nhiều khách hàng và ảnh hưởng đến các dự án khác lân cận.
  • Ngoài ra, đầu năm 2020, các dự án căn hộ Condotel nói riêng và các dự án bất động sản nói chung phải đối mặt với đại dịch hào quang và diễn biến phức tạp khiến các dự án này tiếp tục gặp khó khăn không nhỏ.

cocobay da nang - Căn hộ Condotel chính thức được cấp sổ 2020Dự án CocoBay Đà Nẵng

Hàng loạt khó khăn liên tiếp xảy ra đối với dự án Condotel, từ tình trạng pháp lý không rõ ràng, đến việc doanh nghiệp mất niềm tin vào các cam kết của doanh nghiệp hay gần đây nhất là dịch bệnh Corona tạo tâm lý e ngại. cho các nhà đầu tư. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo năm nay sẽ là một năm khó khăn nữa đối với phân khúc sản phẩm này và cần có giải pháp kịp thời để thoát khỏi tình trạng trên.

Nguồn thông tin: https://danhkhoireal.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *