Lõi lọc nước là gì? Khi nào nên thay lõi lọc nước?

Lõi lọc nước là một bộ phận rất quan trọng của máy lọc nước. Nhiệm vụ của lõi lọc sẽ loại bỏ các vi khuẩn có trong nước, cung cấp nguồn nước sạch khi sử dụng. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng của máy lọc nước. Cấu trúc là một thanh hình trụ tròn. Các đầu của lõi thường giống nhau hoặc một đầu có hình nhẫn và đầu kia được làm tròn hoặc nhọn.

Lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước là gì?

Đặc biệt đầu O-ring có tác dụng làm kín khí và dầu. Nó thường được làm bằng vật liệu cao su hình tròn có tiết diện hình chữ O.

Các bộ phận hình trụ được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và hóa chất…
Vật liệu phần tử lọc nước khác nhau tùy theo nhu cầu và ứng dụng. Ví dụ: Các phần tử lọc bao gồm than hoạt tính, polypropylen (PP) hoặc polyetylen (PE).

Hậu quả nếu không thay lõi lọc nước

Chất lượng nước bị lẫn tạp chất

Lõi lọc nước có nhiệm vụ hấp thụ và ngăn chặn các tạp chất, vi khuẩn có hại trong nước. Nguồn nước được cung cấp đảm bảo sạch, tinh khiết và an toàn khi sử dụng. Lõi lọc nước sinh hoạt sử dụng lâu ngày mà không được thay thế định kỳ sẽ làm suy giảm chất lượng nguồn nước sử dụng. Bộ lọc cũ không thể giữ lại các tạp chất trong nước, không thể tiêu diệt vi khuẩn và phải có cùng độ pH. Lõi hết hạn sử dụng không còn tác dụng lọc nước và nước đầu ra không đảm bảo. sạch sẽ. Nếu uống trực tiếp vào cơ thể không những không tốt cho sức khỏe mà nếu uống trong thời gian dài còn dễ mắc bệnh.

Lượng nước khi sử dụng sẽ bị giảm

Nếu bạn sử dụng bộ lọc nước trong một thời gian dài, nó sẽ giữ rất nhiều tạp chất và gây khó khăn cho việc thoát nước. Điều này làm cản trở quá trình lưu thông của nước dẫn đến nguồn nước cung cấp bị giảm sút không đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình.

Giảm tuổi thọ của máy lọc nước

Bộ phận lọc nước và các bộ phận khác trong máy có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu lõi lọc nước không được thay thế thường xuyên, bộ lọc có thể bị tắc, ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bơm và có thể gây ra hỏa hoạn.

Máy lọc nước mất khả năng lọc sạch nước, nước bẩn dễ bị tắc gây ảnh hưởng đến màng lọc. Bộ lọc đã lỗi thời và các mảnh vụn bị kẹt vào nắp màng và tác động đến cốc lọc. Tuổi thọ của máy lọc nước sẽ bị rút ngắn.

Thời gian bao lâu thì nên thay lõi lọc nước

Tùy theo yêu cầu sử dụng và từng loại lõi lọc xử lý nước cụ thể mà thời gian thay lõi lọc cũng khác nhau. Thông thường, khoảng thời gian giữa các lần thay thế lõi số 1 và số 2 là khoảng 3 tháng. Đặc biệt:

  • Lõi số 1: Thời gian đổi là 3 đến 6 tháng.
  • Lõi số 2: Thời gian thay thế 6-9 tháng.
  • Lõi số 3: Thời gian đổi trả 9-12 tháng.

Ngoài ra, một số lõi chức năng khác có thể được thay thế trong tối đa 12 tháng. Nếu nguồn nước là nước máy từ công ty cấp nước, vui lòng tham khảo thời gian thay lõi lọc ở trên. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước sông, nước mưa thì thời gian sử dụng sẽ rút ngắn khoảng 2 đến 4 tháng.

Các bước để thay lõi lọc nước

Các bước thay lõi lọc nước

Các bước thay lõi lọc nước

Bước 1: Chọn lõi lọc và thay thế đúng lõi lọc do nhà sản xuất cung cấp. Mỗi hãng có cấu tạo hệ thống lõi và chỉ số khác nhau nên việc lựa chọn lõi lọc nước cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn của hãng. Vì vậy, để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, cần lựa chọn đúng lõi lọc theo nhà sản xuất quy định.

Bước 2: Đóng van nước và rút dây nguồn.
Để tránh sự cố và thay thế lõi lọc nước một cách tối ưu, nên rút phích cắm của máy lọc nước và đóng van cấp nước.

Bước 3: Dùng tay vặn phần nhựa để mở bộ lọc.
Khi mở lõi lọc cần lưu ý thứ tự của các lõi lọc riêng lẻ để tránh nhầm lẫn giữa các lõi trong quá trình lắp đặt.

Bước 4: Bóc lớp giấy bóng và đặt lõi lọc mới vào cốc lọc.
Cần chú ý nối nguồn điện cho máy và mở lại van nước trước khi vặn cóc trở lại (với bộ lọc mới). Tiếp theo, xả nước còn lại trong thiết bị chính, đóng van cấp nước và rút dây nguồn.

Bước 5: Vặn cốc lọc lại vào máy và cho máy chạy.
Phải lắp lại cốc lọc vào máy theo đúng hướng và ở đúng vị trí như ban đầu. Sau khi vặn lại cốc lọc, mở lại van nước, cắm điện là có thể sử dụng bình thường.

Trên đây là bài viết về một số lý do bạn nên thay lõi lọc nước định kỳ.Hi vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để có thể thay thế lõi lọc định kì phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *